Cua hoàng đế và cái giá đắt đỏ nằm trên những chiếc càng Cooky 1

[tintuc]

 Cua Hoàng đế là loại cua rất hiếm và khó đánh bắt, trọng lượng và kích thước lớn hơn nhiều so với cua bình thường. Đặc biệt hơn hết chính là giá cả, giá cua Hoàng đế có khi lên hơn 1 triệu/kg, và bạn có cảm thấy bất ngờ không khi cái giá đắt đỏ ấy lại nằm ở 6 cái chân của cua Hoàng đế này?

Loài cua được mệnh danh đắt nhất thế giới

Cua Hoàng đế (huỳnh đế) có xuất xứ từ Alaska (Canada) và trên thế giới thường gọi cua hoàng đế là King Crab. Là loài cua biển, có bộ vỏ ngoài dày và cứng, hình dạng lại lớn hơn so với cua bình thường thế nhưng cua Hoàng đế lại nằm trong top những món hải sản đắt đỏ nhất thế giới.

Cua Hoàng đế không chỉ đắt đỏ trên thị trường thế giới mà còn chính tại Alaska giá cua Hoàng đế cũng cao ngất ngưỡng, với mức giá 24 USD/nửa kg (khoảng 550k/nửa kg). Một con cua Hoàng đế trưởng thành cân nặng trung bình khoảng 2,5-4kg (có khi lên đến 10kg), vậy bạn có thể tưởng tượng một bữa ăn cùng cua Hoàng đế đã lên đến ngưỡng hàng chục triệu đồng rồi.

Cua hoàng đế và cái giá đắt đỏ nằm trên những chiếc càng Cooky 2

6 Cái chân và giá trị dinh dưỡng của cua Hoàng đế

Ở nước ngoài khi rao bán cua Hoàng đế người ta chỉ bán theo đơn vị chân và càng, chứ không bán cả con như Việt Nam. Nếu như kích thước của chân và càng cua Hoàng đế càng lớn thì giá cả cũng cao. Và bạn có biết cái giá đắt đỏ đó tại sao lại chỉ nằm ở chân và càng của cua Hoàng đế hay không? Mỗi con cua Hoàng đế đều có 6 cái chân và 2 cái càng, theo tờ The New York Times (Tạp chí lớn nhất nước Mỹ) thì cua Hoàng đế ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất là ở những cái chân (càng cũng có thịt cua nhưng không chất lượng bằng chân). Phần thân cua Hoàng đế rất có ít thịt và hầu như chẳng có giá trị dinh dưỡng gì.

Cua hoàng đế và cái giá đắt đỏ nằm trên những chiếc càng Cooky 3

Thịt cua Hoàng đế chứa nhiều protein và các khoáng chất như vitamin C, vitamin B12, folate và magnesium, một nguồn rất tốt của kẽm, đồng, phốt pho…đặc biệt còn chứa rất ít chất béo bão hòa. Thịt trong chân cua Hoàng đế rất thơm, ngon và đầy dinh dưỡng, thớ thịt cũng săn chắc, độ đạm cao. Đặc biệt cua Hoàng đế còn có tác dụng tăng cường sinh lực cho nam giới. Vì vậy cho dù giá có đắt đến thế nào, cua Hoàng đế lúc nào cũng khá hút thực khách.

Cua hoàng đế và cái giá đắt đỏ nằm trên những chiếc càng Cooky 5

Tại sao cua Hoàng đế lại đắt đỏ đến vậy?

Nói đến sự đắt đỏ thì phải nói đến độ quý hiếm và sự khó khăn khi đánh bắt cua Hoàng đế, trước hết phải xét về tập tính sinh sống của cua Hoàng đế, cua Hoàng đế chỉ sống ở những vùng biển lạnh với nhiệt độ trung bình 3,2 - 5,5 độ C và độ sâu chúng sinh sống lên đến 200 - 300m. Đó là chưa nói đến thời điểm đánh bắt cua Hoàng đế khi vào mùa giông bão và thời tiết khắc nghiệt đến mức nào, biển trở nên lạnh hơn và nguy hiểm hơn. Rất ít ngư dân đi theo nghề đánh bắt cua Hoàng đế này bởi rủi ro của việc này quá lớn. Phần lớn ngư dân bắt cua Hoàng đế thiệt mạng do giảm sốc thân nhiệt hoặc do bão biển cuốn, rủi ro còn nằm ở tai nạn với máy móc. Vậy bạn đã có thể hiểu tại sao cua Hoàng đế lại đắt đỏ như thế rồi chứ?

Cua hoàng đế và cái giá đắt đỏ nằm trên những chiếc càng Cooky 6

Cua hoàng đế và cái giá đắt đỏ nằm trên những chiếc càng Cooky 7

Cua hoàng đế và cái giá đắt đỏ nằm trên những chiếc càng Cooky 8

(Quá trình đánh bắt và thu hoạch cua Hoàng đế của các ngư dân vùng biển Alaska)

Ở Việt Nam cũng có cua Hoàng đế nhưng chân và càng nhỏ hơn, chúng sống ở đáy những vùng biển sạch xanh như Cam Ranh, Phú Quý… và dĩ nhiên chúng cũng không dễ dàng tìm thấy được, nhưng tính ra thì việc đánh bắt cua Hoàng đế Việt Nam dễ dàng hơn cua Hoàng đế Alaska rất nhiều.

Cua hoàng đế và cái giá đắt đỏ nằm trên những chiếc càng Cooky 10

Cua Hoàng đế Việt Nam

Có đến ba loại cua Hoàng đế khác nhau

Cua Hoàng đế này có đến 3 loại khác nhau nên bạn không cần phải tranh cãi về việc cua Hoàng đế Việt Nam và cua Hoàng đế Alaska hay cua Hoàng đế “fake” gì cả. Ba loại phổ biến đó là đỏ, xanh và vàng. Cua Hoàng đế vùng Alaska thuộc cua đỏ, và có giá trị cao nhất vì chúng có nhiều thịt và dinh dưỡng nhất. Còn loại cua Hoàng đế Việt Nam là cua xanh, dù chất lượng không bằng Alaska nhưng chúng ăn cũng rất ngon và giá cũng đắt đỏ không kém.

[/tintuc]

0337778889